Ban tổ chức U13 Ninh Hưng mở rộng 2022

NGƯỜI LÀM BÓNG ĐÁ CỘNG ĐỒNG NINH HOÀ

by Thuỷ Tiên

Thật thú vị khi chỉ qua dăm ba chục phút trò chuyện, chân dung những người làm bóng đá cộng đồng Ninh Hoà đã trở nên rõ nét.

……..

Rục rịch thu xếp máy móc thiết bị vào hành lý, đội ngũ truyền thông của chúng tôi nhận được lời chào cảm ơn từ ban tổ chức. Thật thú vị khi chỉ qua dăm ba chục phút trò chuyện, chân dung những người làm bóng đá cộng đồng Ninh Hoà đã trở nên rõ nét.

Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ về phần ai

Theo đuổi bóng đá cộng đồng hơn 10 năm nay, anh Lê Trí – huấn luận viên đội C&Đ The Light Ninh Đông hiểu rõ rằng làm bóng đá cộng đồng thì không mong nhận lại lợi nhuận hay danh tiếng. Lắm khi, gửi gắm thông tin đội nhà đi giao hữu cho báo đài địa phương, nhưng chẳng tờ báo hay cổng thông tin điện tử nào hồi âm. Bởi các thông tin không đủ hấp dẫn độc giả.

Ngược lại, làm bóng đá cộng đồng đòi hỏi sự bền bỉ từ người tham gia. Anh tâm sự rằng, hơn 10 năm nay, cứ 5h chiều đến 9h tối là anh bận rộn trên sân, tập luyện cho các em.

phong trào thể thao học đường

Mỗi tháng đều cố gắng cho các bé đi giao lưu, giao hữu.

 

Tháng nào, anh và cộng sự cũng cố gắng xoay sở để đưa các em đi thi đấu, giao hữu. Anh tâm sự, chính cảm giác thích thú khi được ra sân và nhìn thấy các em ra sân… đã giữ cho ngọn lửa bóng đá cộng đồng luôn cháy sáng nơi anh. Cũng có thể, là bởi “đam mê đã ăn quá sâu vào máu rồi”.

Ban tổ chức U13 Ninh Hưng mở rộng 2022

Anh Lê Trí – thành viên ban tổ chức giải U13 các CLB bóng đá cộng đồng Ninh Hưng mở rộng lần 1

 

Và vì đam mê, nên bất cứ điều gì anh nghĩ là tốt cho phong trào bóng đá cộng đồng địa phương, anh đều làm, đều thử. Dần dần, phong trào cũng xuất hiện hình hài, đi vào quy củ. Từ từ, phong trào và đội bóng của anh cũng nhiều người biết đến.

“Khó khăn nhất vẫn là kinh phí, vì tại Ninh Hoà, chỗ thu phí cao nhất là 150.000/tháng/bé, chỗ thấp nhất là 50.000/tháng/bé, chưa đủ tiền mua 1 ly trà sữa ở Nha Trang”. Thường xuyên, người làm bóng đá cộng đồng Ninh Hoà như anh và đồng nghiệp, phải bỏ tiền túi ra bù lỗ, hoặc phải huy động thêm từ mạnh thường quân thân thiết, để tổ chức giải và đưa các học trò đi thi đấu (mà không phải phụ thu từ các học trò). Phí thu được “chỉ đủ trả tiền sân, không bù được tiền dụng cụ”.

Với nguồn kinh phí này, rất khó để tìm kiếm thêm nguồn nhân sự cùng đam mê và gắn bó, đặc biệt là những cộng sự chấp nhận dấn thân đồng hành thường xuyên và lâu dài.

huấn luận viên như mẹ hiền

Làm bóng đá cộng đồng đòi hỏi sự bền bỉ và tâm huyết

 

Với giải U13 các CLB bóng đá cộng đồng Ninh Hưng mở rộng lần 1, dù chỉ là giải phong trào cấp xã, nhưng khâu truyền thông, công tác dân vận và công tác chuẩn bị rất bài bản. Phướn tuyên truyền được treo kín đường, từ cổng làng đến trung tâm Văn hóa thể thao của xã. Ngoài ra, ban tổ chức còn giúp vận động viên lưu trữ thành tích cá nhân, và hỗ trợ các em bắt kịp hơi thở thời đại, trong thói quen rèn luyện sức khoẻ hàng ngày, thông qua việc sử dụng phần mềm quản lý cầu thủ và tổ chức giải đấu VStation.

Phát triển những mảnh đất màu mỡ để hạt giống sinh sôi

Hiện tại, anh Trí đang đứng 4 lớp tại trung tâm thể thao cộng đồng tại Ninh Phụng, Ninh Đông, Ninh Hưng, Ninh Giang. Anh lăn xả, bung sức ra để làm: từ đào tạo chuyên môn, xin tài trợ kinh phí, công tác tổ chức, đối ngoại, giao lưu, kết nối, tìm kiếm đội thi đấu. Nhưng chỉ được cái tiếng “lo chuyện bao đồng”. Dù vậy, anh vẫn thấy vui.

Làm nghề này cho anh cảm giác đóng góp 1 phần nhỏ bé cho xã hội từ chính niềm đam mê và thế mạnh bản thân, bởi anh có thể chỉ dạy, bảo ban và rèn tính kỷ luật cho các em. “Nhiều khi, phụ huynh nói 10 không bằng các thầy cô ở trung tâm nói 1 câu”.

tổ chức sinh nhật tại trung tâm bóng đá cộng đồng Ninh Hoà Khánh Hoà

Các thầy cô ở trung tâm xoay sở chi phí để lo tươm tất cho các em khi tham gia phong trào bóng đá cộng đồng

Chúng tôi hỏi, các anh có chạnh lòng không, khi nhìn thấy thành tích đội nhà không như mong đợi. (3 đội khách đã ẵm 3 giải cao nhất của giải). Các anh chỉ cười. Dù rằng trước khi vào giải, anh và cộng sự cũng mong muốn sẽ phát hiện ra thành tố mới để bồi đắp và nuôi dưỡng. Những hạt giống sắc bén góp phần làm nên chất lượng giải đấu. Cho nên, những hạt giống rõ ràng là quan trọng.

Nhưng những mảnh đất tốt các anh đang cố gắng tạo ra, qua các phong trào bóng đá cộng đồng, nhằm ươm mầm và bổ trợ cho những hạt giống sinh sôi… mới chính là yếu tố cảm xúc liên kết những người làm bóng đá cộng đồng Ninh Hoà.

 những hạt giống bóng đá tương lai

Những mảnh đất phong trào cộng đồng tốt sẽ bổ trợ cho những hạt giống tốt

Qua phong trào bóng đá cộng đồng lần này, những người làm bóng đá cộng đồng Ninh Hoà, Khánh Hoà cũng mong sẽ nhận được sự quan tâm nhiều hơn của các mạnh thường quân và người hâm mộ. Giúp cho trẻ em tại địa phương có thêm chỗ tập luyện và đủ nguồn kinh phí để tổ chức giải đều đặn hơn. Đây là những điều kiện tiên quyết, giúp các em có thêm cơ hội cọ sát, tập luyện, để bước vào những giải đấu lớn hơn, chuyên nghiệp hơn.

 

Xem thông tin về giải U13 các CLB bóng đá cộng đồng Ninh Hưng mở rộng lần 1 tại đây: vstation.me

Thể thao học đường

Related Posts

Leave a Comment