Fairplay – Nhân cách lớn hình thành từ hành động nhỏ

VSports U18 toàn quốc fairplay

by bientapvien

(Dân trí) – Đằng sau sứ mệnh mang lại sân chơi ngoại khóa có quy mô toàn quốc cho các em thanh thiếu niên ở lứa tuổi U18, vòng chung kết giải bóng đá VSports U18 toàn quốc năm 2022 còn gửi gắm những yếu tố nhân văn hơn thế.

Chơi đẹp – từ hành động trên sân cỏ đến việc hình thành nhân cách

Lần đầu tiên và duy nhất, cơ cấu giải thưởng của 1 giải bóng đá dành sự ưu ái cho giải phong cách (fairplay) với phần thưởng hiện kim có trị giá ngang bằng với giải vô địch. Quyết định đó như muốn nhấn mạnh rõ hơn tinh thần chơi đẹp của giải đấu và tính trung thực, trong sáng của lứa tuổi thanh thiếu niên. Chơi đẹp trong lúc thi đấu là một nét văn hóa để gắn kết giữa con người với nhau và cũng là yếu tố giúp duy trì và lan tỏa giải đấu đến cộng đồng.

Thành tích thi đấu là yếu tố quan trọng, thúc đẩy những pha bóng hay, đường kiến tạo đẹp. Thi đấu hết mình, khao khát đem về chiến thắng vinh quang cho đội nhà, là nguyện vọng chính đáng. Nhưng quan trọng hơn cả, các em phải vượt qua những điểm hạn chế của bản thân, chơi hay sống đẹp, hướng tới lối chơi tập thể ở từng pha kiến tạo, và tuân thủ nội quy.

VSports U18 năm 2022

Một hành động Fairplay đẹp tại giải

Được như vậy, các em mới trở thành người chiến thắng vì đã chơi với niềm đam mê, hướng đến một phiên bản hoàn thiện hơn của chính mình. Một nhân cách lớn thường được hình thành từ những hành động nhỏ, ngay trên sân cỏ. Đó là triết lý đằng sau giải fairplay của vòng chung kết năm nay.

Chung tay vào sự nghiệp giảm phát thải khí nhà kính

Một chi tiết ấn tượng ban tổ chức Vòng chung kết giải bóng đá VSports U18 toàn quốc năm 2022 chia sẻ rằng huy chương của vòng kết được làm từ nhựa tái chế. Nghe những chiếc huy chương bằng kim loại kêu leng keng thật thích, nhưng ít người trong chúng ta ý thức được rằng ngành luyện kim là một trong những ngành tạo ra lượng chất thải rắn độc hại hàng đầu.

VSports U18 năm 2022

Huân chương của giải VSports U18 năm 2022

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới công bố ngày 25/7/2022, Việt Nam là một trong những nguồn phát sinh rác thải nhựa lớn nhất thế giới, ước tính có khoảng 3,1 triệu tấn chất thải nhựa thải ra trên đất liền mỗi năm và lượng rác thải đổ ra đại dương từ 0,28 đến 0,73 triệu tấn. Thói quen sử dụng nhựa polymer đang khiến nhiệt độ trái đất nóng lên từng ngày. Rác thải nhựa dù phân hủy ra rất nhỏ vẫn còn đó dư lượng tồn tại trong cây cỏ, nguồn nước, thực phẩm (cá biển, cây trồng).

Với quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ozon được Chính phủ ban hành đầu năm nay, các doanh nghiệp lớn đang loay hoay tìm cách thí điểm các phương thức “xanh hóa” quy trình sản xuất, áp dụng kinh tế tuần hoàn dựa vào thế mạnh riêng.

“Hành động nhỏ, lợi ích to”

Việc sử dụng nhựa tái chế để làm nên những tấm huy chương giải đấu có thể là hành động rất nhỏ, nhưng là những bước khởi đầu đúng đắn, thể hiện nỗ lực “lời nói đi đôi với việc làm” trong việc giáo dục cho các em ở độ tuổi thanh thiếu niên về nhận thức chung tay bảo vệ môi trường. Tin rằng, nếu mỗi cơ quan, ban ngành đều ý thức và hành động hướng đến môi trường trong khả năng và sinh hoạt hàng ngày của mình, chúng ta sẽ tạo ra những bước chuyển mình lớn, góp phần bảo vệ hệ sinh thái của trái đất, giữ cho thế hệ tương lai một môi trường sống trong sạch, an toàn.

Hình thành lối sống đẹp từ hành động nhỏ, trong cách phối hợp đội nhóm, trong từng pha kiến tạo, và từng tấm huy chương là cách Vòng chung kết VSports U18 đang hướng đến, trên con đường xây dựng một sân chơi thể thao ngoại khóa với quy mô toàn quốc cho thanh thiếu niên Việt Nam.

Mời quý vị các bạn tiếp tục theo dõi và cập nhật giải đấu qua các nền tảng :

Fanpage : Cộng đồng thể thao học đường , Vsports – Cộng đồng thể thao Việt Nam

Related Posts

Leave a Comment