Thể thao học đường Trung Quốc

TRUNG QUỐC VÀ CHÍNH SÁCH KHUYẾN KHÍCH THỂ THAO HỌC ĐƯỜNG

by bientapvien

Để phát triển ngành công nghiệp thể thao, chính phủ ra các chính sách khuyến khích thể thao học đường Trung Quốc, đồng thời dự báo mức tăng trưởng 70% trong lĩnh vực thể thao vào năm 2025, đạt 774,6 tỷ USD.

Sau Olympic Bắc Kinh 2008, Trung Quốc phát động một chiến dịch quốc gia đưa đất nước trở thành cường quốc thể thao hàng đầu thông qua việc khuyến khích người dân rèn luyện sức khỏe thường xuyên. Tháng 10 năm 2018, Quốc vụ viện Trung Quốc ban hành một thông tư yêu cầu gia tăng tỷ trọng điểm của môn giáo dục thể chất trong kỳ thi vào các trường trung học phổ thông, khiến nhiều tỉnh điều chỉnh điểm số của môn này.

Đồng thời, những môn như toán, tiếng Anh hay tiếng Trung bị cấm dạy vào cuối tuần, các kỳ nghỉ lễ và nghỉ hè, trong khi các lớp thể thao và nghệ thuật vẫn được phép hoạt động trong các khung giờ này. Học sinh không vượt qua bài kiểm tra thể dục sẽ không đủ điều kiện đạt danh hiệu học sinh giỏi. Những học sinh với thành tích học tập tốt có nhiều cơ hội được nhận vào các trường thứ hạng cao hơn.

Bài thi thể dục của Trung Quốc bao gồm nhảy dây một phút, chạy ngắn 50 mét, gập bụng, bài gập người đo độ dẻo và chạy dài 800 m hoặc 1.000 m.

Ngoài ra, học sinh còn được đo dung tích sống (VC) và chỉ số khối cơ thể (BMI) như một chỉ số đánh giá thể lực. Các nhà làm chính sách tin rằng để xây dựng một đất nước phồn vinh, thịnh vượng, người dân cần “có thói quen tập thể dục suốt đời”.

Để phát triển ngành công nghiệp thể thao, quốc gia này luôn đề cao giáo dục thể chất và thành tích thể thao trong hoạt động thể thao học đường. Năm 2019, Bắc Kinh công bố đề cương kế hoạch thể hình toàn quốc giai đoạn 2021-2025, cam kết cung cấp ngày càng nhiều cơ sở thể thao tốt hơn và tăng số lượng huấn luyện viên thể hình cũng như số người tập thể dục, thể thao thường xuyên.

Kế hoạch Hành động Sức khỏe Quốc gia năm 2019 cũng Hướng tới 50% học sinh đạt điểm “xuất sắc” hoặc “tốt” trong bài kiểm tra thể chất hàng năm vào năm 2022 và 60% vào năm 2030. Chính phủ dự báo lĩnh vực thể thao sẽ có giá trị hơn 774,6 tỷ USD vào năm 2025, tăng 70% so với năm 2019. Các chính sách này khiến các em có thêm thời gian và động lực để lựa chon các bộ môn giáo dục thể chất làm sân chơi ngoại khoá cho mình.

Chính sách của Chính phủ đang tạo điều kiện thuận lợi để phụ huynh, nhà trường phát triển các sân chơi thể thao cộng đồng, và hoạt động giáo dục thể chất ngoại khoá bổ ích cho các em sau các giờ học văn hoá căng thẳng. Trẻ em bận rộn hơn với các hoạt động thể thao học đường, “đổ mồ hôi” nhiều hơn trên sân tập cầu lông, nhảy dây, học bơi, tập patin. Một vài câu lạc bộ thể thao ở Bắc Kinh nhận dạy nhảy đây để đáp ứng nhu cầu tăng vọt.

Tuy nhiên, kỳ vọng của phụ huynh theo đó cũng chuyển hướng từ các môn học chính khoá sang các sân chơi thể thao cộng đồng và các hoạt động giáo dục thể chất ngoại khoá. Họ đặt ra mục tiêu cụ thể cho huấn luận viên: sau 10 ngày con có thể nhảy 100 cái trong 1 phút, sau 15 ngày có thể nhảy 200 cái trong 1 phút. Một số phụ huynh đồng ý chi 309 USD cho 10 buổi học nhảy dây, mỗi buổi 40 phút con em mình, bắt đầu khi bé 5 tuổi.

(Theo SCMP)

Theo dõi thêm tại Vsports.com.vn. 

Hoặc truy cập vào website :

thể thao học đường 

Related Posts

Leave a Comment